Quảng Cáo

Bệnh zona thần kinh có lây cho người khác không và lây qua đường gì?

10/07/2020

Trong nội dung bài viết, các chuyên gia sẽ giải đáp về vấn đề bệnh zona thần kinh có lây không, lây qua đường nào và cách hạn chế bệnh lây lan rộng ra các vùng da khác. Tham khảo bài viết để biết thông tin chi tiết. Cùng bacsydakhoa.com tìm hiểu nhé (^ ^)

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh là một dạng bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus Varicella Zoster. Đây cũng là loại virus gây bệnh thủy đậu và thường phổ biến ở người trên 50 tuổi.

Các biểu hiện đặc trưng của căn bệnh này là da bị nổi mụn nước, ngứa ngáy và dễ lan ra các vùng da xung quanh. Những bộ phận trên cơ thể thường bị bệnh là mắt, môi, tai, da mặt,…

Bệnh zona thần kinh có lây cho người khác không và lây qua đường gì?
Bệnh zona thần kinh có lây không?

Đối với vấn đề bệnh zona có lây không thì các chuyên gia giải đáp cụ thể như sau:

Bệnh zona không thể lây truyền trực tiếp các triệu chứng của bệnh từ người này sang người kia. Tuy nhiên, virus Varicella Zoster thì có thể lây lan khi tiếp xúc với dịch trong mụn nước của bệnh nhân zona. Khi đó, người bị nhiễm virus này dễ mắc bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi bệnh thủy đậu thì có thể mắc zona. Từ đó dẫn đến việc điều trị zona thần kinh trở nên khó khăn và lâu hơn.

Do đó, những người tiếp xúc, sinh hoạt cùng với bệnh nhân zona có thể mắc phải căn bệnh này. Người đã tiêm phòng thủy đậu hoặc zona vẫn có thể mắc bệnh nếu hệ miễn dịch bị suy giảm.

Khi mụn nước đã khô, tróc vảy thì bệnh sẽ không còn khả năng lây nhiễm. Đồng thời, những người đã từng bị bệnh thủy đậu thì sẽ không bị nhiễm bệnh zona từ người khác.

>> Xem thêm: Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không, biến chứng là gì?

Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Theo các chuyên gia, virus gây bệnh zona có thể lây lan qua những đường sau:

Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân

Virus Varicella Zoster gây bệnh thường tồn tại trong dịch của những mụn nước trên cơ thể người bệnh. Do đó, nếu tiếp xúc với một lượng dịch nhỏ thì cũng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.

Nếu người xung quanh bị zona thì bạn nên cẩn trọng khi tiếp xúc với họ. Tốt nhất là sử dụng các biện pháp phòng tránh để bảo vệ bản thân như khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với mụn nước do bệnh zona thần kinh gây ra.

Bệnh zona thần kinh có lây cho người khác không và lây qua đường gì?
Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Sử dụng chung đồ cá nhân

Virus zona có thể phát tán ra khăn rửa mặt, cốc uống nước, chăn, gối,… sau khi người bệnh sử dụng. Bởi vậy, khi dùng chung những đồ dùng trên với bệnh nhân zona thì nguy cơ bạn bị nhiễm bệnh rất cao.

Người bệnh nên sử dụng đồ dùng cá nhân riêng và loại bỏ hoặc sử dụng các biệt pháp tiệt trùng sau khi khỏi bệnh.

Lây lan qua các con đường khác

Trong một số trường hợp, virus zona cũng có thể lây qua nước bọt hoặc nước dịch mũi. Điều này có nghĩa là việc hắt hơi, ho hoặc hôn người bệnh cũng có thể khiến bạn bị lây nhiễm zona. Tuy nhiên, đây là những trường hợp rất hiếm.

Ngoài bị lây nhiễm từ người khác thì những đối tượng lớn hơn 50 tuổi, thường xuyên bị stress, lạm dụng thuốc có chứa steroid hay đã và đang điều trị bệnh ung thư cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Một số biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh zona thần kinh

Mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm và thường sẽ khỏi sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, bệnh zona lại ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Bệnh zona thần kinh có lây cho người khác không và lây qua đường gì?
Đeo găng tay khi tiếp xúc với mụn nước do bệnh zona gây ra

Để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho người khác và tự bảo vệ bản thân thì mọi người nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh như sau.

  • Người bệnh cần giữ vệ sinh cho vùng da bị zona, tránh làm các mụn nước bị vỡ ra. Điều này giúp ngăn chặn virus gây bệnh zona lây lan sang người khác và hạn chế nguy cơ bị bội nhiễm.
  • Không gãi khi bị ngứa, hạn chế làm trầy xước mụn nước.
  • Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân zona thần kinh. Bởi những đối tượng này có hệ miễn dịch yếu nên dễ bị virus này tấn công. Virus Varicella Zoster có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với bà bầu và thai nhi. Nếu vô tình tiếp xúc với bệnh nhân zona thì cần theo dõi, khi có biểu hiện của bệnh thì nên đến bệnh viện kiểm tra sớm.
  • Những trẻ chưa bị thủy đậu cũng không nên tiếp xúc với bệnh nhân zona.
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh zona.
  • Tiêm phòng vắc-xin zona để giảm nguy cơ mắc bệnh và hạn chế mức độ nguy hiểm khi mắc phải căn bệnh này.
  • Khi tiếp xúc với mụn nước thì bạn nên đeo găng tay y tế để hạn chế khả năng bị lây nhiễm virus.

Người bị zona cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày, tuân thủ chỉ định của bác sĩ để việc điều trị bệnh đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là giải đáp chi tiết của bác sĩ về vấn đề bệnh zona thần kinh có lây không. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để phòng tránh căn bệnh da liễu này. Chúc bạn và người thân luôn mạnh khỏe!

các từ khóa liên quan: