Quảng Cáo

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng cách nào và cách kiểm tra chính xác

10/07/2020

Các phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày được được thực hiện theo nhiều cách khách nhau. Đây là các phương pháp giúp chẩn đoán bệnh hiệu quả, an toàn, từ đó đưa ra cách điều trị tốt nhất. Cùng bacsydakhoa.com tìm hiểu nhé (^ ^)

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng cách nào?

Hiện nay, có nhiều phương pháp khám dạ dày an toàn, hiệu quả. Các phương pháp này giúp việc chẩn đoán bệnh của các bác sĩ được tiến hành nhanh chóng.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng nội soi

Có lẽ nội soi là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay. Hiểu đơn giản, nội soi chính là cách sử dụng ống nội soi, từ đó kiểm tra thực quản, dạ dày và tá tràng.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng cách nào và cách kiểm tra chính xác
Nội soi là một trong các xét nghiệm trào ngược dạ dày phổ biến nhất

Khi thực hiện nội soi soi dạ dày, bác sĩ sẽ tiến hành qua nhiều bước khác nhau:

 • Tiêm thuốc nhằm mục đích gây tê cho bệnh nhân
 • Đưa ống nội soi vào bộ phận thực quản, dạ dày và tá tràng
 • Qua hình ảnh được đưa ra từ việc nội soi, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bước đầu.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng cách chụp cản quang ống tiêu hóa Barium

Đây là một cách xét nghiệm triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày được nhiều người lựa chọn hiện nay. Với hình thức này, sẽ giúp quan sát hình ảnh của thực quản, dạ dày và cả ruột non. Nếu hình ảnh khi chụp X quang sẽ không hiện rõ, thì Barium (BaSO4) sẽ là chất xúc tác, giúp việc nhìn hình ảnh dễ dàng, đơn giản hơn.

Đối với phương pháp này, một số lưu ý cần xem xét:

 • Kỹ thuật cản quang không dùng cho phụ nữ có thai.
 • Nếu bị tiểu đường, người bệnh cần được bác sĩ tư vấn về thời điểm chụp phù hợp.
 • Các triệu chứng như táo bón, mệt mỏi là điều dễ gặp phải sau khi thực hiện phương pháp này.

Cách xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng phương pháp đo áp lực thực quản

Đây là hình thức xét nghiệm dùng chủ yếu để chẩn đoán các vấn đề về chức năng dạ dày. Khi người bệnh có các triệu chứng như ợ nóng, đau ngực hay khó nuốt, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng cách đo áp lực thực quản.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng cách nào và cách kiểm tra chính xác
Đo áp lực thực quản để chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Quá trình xét nghiệm bằng phương pháp này diễn ra khá đơn giản và dễ dàng:

 • Bệnh nhân sẽ được gây tê với mũi và cổ họng
 • Ống sẽ được đưa qua mũi bệnh nhân xuống tới thực quản và dạ dày
 • Từ đó, bác sĩ sẽ thực hiện đo các thông số từ dạ dày, thực quản và cổ họng. Đương nhiên, trong quá trình này, mọi chỉ dẫn của bác sĩ sẽ bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện theo.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng phương pháp kiểm tra độ pH

Cách xét nghiệm trào ngược dạ dày này thực hiện khá nhanh chóng và đem đến kết quả chính xác. Khi thực hiện đo độ pH, kết quả sẽ thể hiện được lượng acid trào ngược lên thực quản. Và đương nhiên, phương pháp này sẽ giúp việc theo dõi tinh trạng bệnh đơn giản, dễ dàng hơn.

Các bước thực hiện đối với cách xét nghiệm này:

 • Ống đo pH được đặt qua đường mũi cho xuống thực quản và cố định vị trí cảm biến
 • Lúc này, cảm biến sẽ được kết nối với bộ ghi dữ liệu, từ đó kiểm soát tốt hoạt động
 • Bệnh nhân sẽ đeo ống đo trong vòng 24h, trong thời gian này, toàn bộ dữ liệu được giữ lại để phân tích.
 • Đương nhiên, từ các số liệu này, bác sĩ sẽ kết luận mức độ chứng bệnh mà bệnh nhân đang gặp phải.

Cách kiểm tra trào ngược dạ dày chính xác

Vì là một chứng bệnh phổ biến và xuất hiện ngày càng nhiều, nên mức độ quan tâm của người bệnh với chứng bệnh này tăng lên nhanh chóng. Nhiều người thắc mắc: các xét nghiệm trào ngược dạ dày liệu có chính xác?

Câu trả lời chúng tôi gửi đến, đó là các xét nghiệm này hoàn toàn chính xác, an toàn và hiệu quả. Nhờ vào những xét nghiệm này, bác sĩ sẽ có những chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Hiện nay, các loại máy móc dùng trong việc xét nghiệm đều là các dòng máy nhập khẩu chính hãng, chất lượng. Trước khi được đưa vào sử dụng tại các cơ sở, các dòng máy này được kiểm tra và có chứng nhận chất lượng. Chưa kể, sự kết hợp của nhiều máy móc trong các xét nghiệm trào ngược dạ dày sẽ đưa ra nhiều kết quả xét nghiệm, phân tích chính xác nhất.

Nhiều người có tâm lý lo sợ rằng các bước thực hiện xét nghiệm liệu có hiệu quả, có thực sự đem đến kết quả cuối cùng chính xác hay không. Về vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Các phương pháp nàykhông chỉ có một thông số. Với nhiều chỉ số khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng. Từ đó, tùy thuộc vào mức độ gặp phải, phác đồ điều trị chắc chắn sẽ giúp bệnh nhân hồi phục.

Cùng tìm hiểu:Trào ngược dạ dày có nên uống sữa không, uống sữa tươi được không? 

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng cách nào và cách kiểm tra chính xác
Kết quả các phương pháp xét nghiệm là cơ sở quan trọng để chẩn đoán chính xác bệnh trào ngược

Lưu ý khi xét nghiệm trào ngược dạ dày

Vậy, với nhiều phương pháp, nhiều cách thức tiến hành xét nghiệm, liệu cách xét nghiệm nào sẽ mang đến hiệu quả. Hay với nhiều cách thức như thế, việc xét nghiệm liệu phải để ý những điều được và không được làm hay không?

Trước tiên, người bệnh cần hiểu rõ, xét nghiệm trào ngược thực quản là phương pháp tốt với mục đích chẩn đoán bệnh. Các phương pháp này giúp chẩn đoán, đánh giá tổn thương và tìm ra nguyên nhân chứng bệnh.

Khi xét nghiệm, người bệnh cần khai báo trung thực các tiền sử bản thân. Các thông tin khai báo như: các bệnh về tim mạch, bệnh thận, hay mức độ sử dụng các thiết bị hỗ trợ,… Từ các khai báo này, bác sĩ sẽ quyết định điều chỉnh phương án xét nghiệm cụ thể.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày là bước không thể bỏ qua với mỗi người bệnh khi có dấu hiệu. Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, hãy luôn bảo vệ sức khỏe chính mình bằng hành động thiết thực. Khoa học phát triển với máy móc công nghệ là điều kiện giúp con người phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời. Chúng tôi tin rằng, các phương pháp xét nghiệm hiện nay sẽ giúp con người tốt hơn trong hành trình bảo vệ sức khỏe. 

các từ khóa liên quan: