Quảng Cáo

Hình ảnh giải phẫu đại tràng ở người và các ý nghĩa sau giải phẩu

10/07/2020

Giải phẫu đại tràng là nghiên cứu về cấu tạo, hình thái, chức năng của bộ phận này. Thông qua những hình ảnh, bác sĩ sẽ có cơ sở để xác định vị trí phần ruột này bị tổn thương, sau đó truyền tải lại cho người bệnh. Từ đó, hai bên cân nhắc để lựa chọn phác đồ điều trị thích hợp. Cùng bacsydakhoa.com tìm hiểu nhé (^ ^)

Hình ảnh đại tràng

Đại tràng (ruột già) là một bộ phận trọng yếu trong quá trình hoạt động tiêu hóa. Nó nối liền giữa ruột non và hậu môn, nằm ở phần cuối cùng của đường ruột. Nó có chức năng tiếp nhận phần thức ăn không tiêu hóa được, hấp thụ nước rồi tạo thành phân, đào thải ra bên ngoài cơ thể. 

Hình ảnh giải phẫu đại tràng ở người và các ý nghĩa sau giải phẩu
Hình ảnh đại tràng

Dựa vào hình ảnh trên đây, chúng ta có thể nhận thấy ruột già có hình dạng chữ U ngược, đóng thành khung vuông. Hình ảnh giải phẫu đại tràng phía trên cho thấy phần ruột này bao gồm các loại tràng ngang, tràng lên, tràng xuống và đoạn sigma. 

Chiều dài trung bình của nó khoảng 1,5-2 mm, chỉ bằng ¼ chiều dài của ruột non. Tuy nhiên, tổng diện tích lại lớn hơn nhiều so với ruột non. Điều này được lý giải là do cấu thành của bộ phần này. Ruột già có nhiều nếp nhăn với mục đích mở rộng diện tích lưu trữ thức ăn. 

Hình ảnh trực tràng

Trực tràng là bộ phận cuối cùng của ống tiêu hóa, nối liền giữa đại tràng sigma và hậu môn. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong quá trình đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. 

Dựa vào hình ảnh bên dưới, có thể nhận thấy rằng bộ phận này nằm cạnh ruột non, uốn cong thành dấu hỏi. Nó có độ dài trung bình từ 15-20cm, được chia thành hai phần cụ thể là bóng trực tràng và ống hậu môn. Phần đầu đoạn ruột này có hình dạng giống chữ sigma, phần cuối giãn ra, phình to thành bóng. 

Theo cấu tạo khung xương, trực tràng có dạng uốn cong theo xương cụt, nằm trước xương cùng. Vị trí của nó thay đổi tùy thuộc vào giới tính nam hay nữ. Cụ thể:

 • Nam giới: Trực tràng nằm sau bàng quang, tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh, túi tinh, nối đến đáy xương chậu.
 • Nữ giới: Phần trước trực tràng nằm ở khu vực cổ tử cung, thân tử cung, vòng âm đạo. Phần sau là khúc mạc trực tràng, thành sau âm đạo.

Giải phẫu đại trực tràng ở người

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo bên trong và quy trình hoạt động của hai bộ phận này, các bác sĩ, nhà nghiên cứu y học đã tiến hành giải phẫu đại trực tràng.

Giải phẫu đại tràng

Hình ảnh giải phẫu đại tràng ở người và các ý nghĩa sau giải phẩu
Giải phẫu đại tràng

Kết quả giải phẫu từ ngoài vào trong, đoạn ruột này có cấu thành 5 lớp:

 1. Lớp thanh mạc được tạo nên bởi lá tạng, có túi thừa mạc nối.
 2. Lớp dưới thanh mạc.
 3. Lớp cơ vòng bên trong, cơ dọc bên ngoài.
 4. Lớp dưới niêm mạc tập hợp nhiều dây thần kinh và mạch máu quan trọng.
 5. Lớp bán nguyệt là lớp bán nguyệt nằm trong lớp niêm mạc, chứa nhiều nang bạch huyết.

Để phân biệt với ruột non, chúng ta có thể dựa vào 3 đặc điểm về hình thể giải phẫu đại tràng bên ngoài như sau:

 1. Ba dải cơ dọc: Bao gồm dải tự do phía trước, dải mạc nối phía sau ngoài, dải mạc treo kết tràng phía sau trong.
 2. Các túi phình kết tràng: Các túi phình không di chuyển cố định, nằm giữa các dải cơ dọc và được phân cách bởi các dây thắt ngang.
 3. Các túi thừa mạc nối: Túi thừa mạc nối được hiểu là túi chữa mỡ, có một nhánh động mạch, nằm bám vào các dải cơ dọc. 

Về phần mạch máu trong giải phẫu đại tràng, các bác sĩ nhận định rằng ruột già có thể chia thành hai phần trái phải, được nối liền bởi kết tràng ngang. Cụ thể:

 1. Mạch máu kết tràng phải: Mạch máu này được nuôi dưỡng bởi những động mạch kết tràng giữa, động mạch hồi kết tràng và động mạch kết tràng phải.
 2. Mạch máu kết tràng trái: Động mạch nuôi dưỡng là động mạch kết tràng trái, động mạch kết tràng sigma, động mạch kết tràng giữa.

Giải phẫu trực tràng

Từ kết quả giải phẫu trực tràng, chúng ta có thể nhận thấy cấu tạo của chúng tương tự ruột già, chỉ khác ở chỗ bộ phận này không có túi phình kết tràng và túi thừa mạc nối. 

Tại vùng hậu môn, các lớp cơ vòng của nó phát triển mạnh mẽ, tạo nên cơ thắt bên trong. Cơ thắt bên ngoài là lớp cơ vân, được cấu thành bởi cơ nâng hậu môn. Lớp dưới niêm mạc từ giải phẫu trực tràng có thể thấy sự tập trung nhiều mạch máu và rễ thần kinh quan trọng. Đây cũng chính là vị trí có khả năng xuất hiện sự rối loạn tĩnh mạch, dẫn đến các loại bệnh trĩ. 

Ngoài ra, lớp niêm mạc ở ống hậu môn được nối phần da của hậu môn, còn lớp niêm mạc ở bóng trực tràng cấu thành các nếp nhăn. Hai phần này tạo thành các cột hậu môn, nối liền nhau bằng van hậu môn. Chính khoảng cách giữa các cột hậu môn vô tình tạo nên xoang hậu môn. Khi xoang hậu môn bị viêm nhiễm, dẫn đến chứng áp xe hậu môn và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Ý nghĩa của giải phẫu đại tràng cơ thể người

Hình ảnh giải phẫu đại tràng ở người và các ý nghĩa sau giải phẩu
Ý nghĩa hình ảnh giải phẫu đại tràng là gì

Giải phẫu là bộ môn khoa học tìm hiểu về cấu tạo cơ thể người và sự liên kết chức năng với các cơ quan lân cận. Công trình này còn nghiên cứu về sự tương quan giữa cơ thể người và điều kiện môi trường.

Giải phẫu đại tràng tìm hiểu về các lớp mô, cơ, rễ thần kinh, dây chằng của ruột già và các bộ phận liên kết. Giải phẫu bộ phận này ở cơ thể người có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu y học và chẩn đoán bệnh trạng. Việc này giúp các bác sĩ định hình được vị trí, cấu tạo, chức năng, quy trình hoạt động của ruột già. Từ đó, phân tích và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh và phác đồ điều trị phù hợp.

Đặc biệt, với những bệnh nhân tiềm ẩn các bệnh lý nặng như viêm nhiễm hay ung thư ruột già,… thì việc giải phẫu đại tràng mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng giúp các bác sĩ xác định được tế bào bị tổn thương, đồng thời phán đoán xem khả năng lây lan của các tế bào này. Điều này góp phần hỗ trợ quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn và hạn chế tối đa các di căn.

Ngoài ra, giải phẫu cũng đóng góp lượng lớn thông tin cho nền y học nước nhà. Các bác sĩ sẽ không ngừng thực hiện các cuộc giải phẫu, cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu để bổ sung những kiến thức mới (ví dụ: Phác đồ điều trị xuất huyết đại tràng). Đặc biệt, không ít trường hợp bệnh nhân có cơ địa độc lạ, việc hiểu rõ từng chi tiết ruột già sẽ giúp các bác sĩ nhanh chóng thích ứng và tìm ra phương pháp điều trị hơn.

Trên đây là những thông tin về giải phẫu đại tràng. Qua đó, người bệnh có thể tăng thêm hiểu biết về cấu tạo, chức năng của đại trực tràng, đồng thời biết được ý nghĩa của việc giải phẫu trên cơ thể người.

các từ khóa liên quan: - Images. Nguồn : bacsydakhoa.com