Quảng Cáo

Trào ngược dạ dày có lây không, lây qua đường nào, di truyền không?

10/07/2020

Trào ngược dạ dày có lây không, lây qua đường nào và có di truyền không có lẽ là câu hỏi mà ai cũng muốn tìm kiếm lời giản đáp. Hãy cùng bài viết sau đây đi tìm hiểu về câu trả lời cho vấn đề này ngay sau đây.
Cùng bacsydakhoa.com tìm hiểu nhé (^ ^)

Trào ngược dạ dày có lây không?

Từ các nghiên cứu về bệnh trào ngược axit dạ dày, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra trường hợp nào có biểu hiện của lây nhiễm bệnh này từ người sang người.

Nhưng như vậy cũng vẫn chưa khẳng định được chắc chắn rằng bệnh trào ngược tá tràng này không có những con đường lây nhiễm khác. Chính bởi vì như vậy tìm ra đường đi cũng như nguyên nhân lây nhiễm từ người cũng chưa có khẳng định cuối cùng.

Vậy, câu hỏi được đặt ra là bệnh trào ngược dạ dày có lây không? Đây có lẽ không phải là câu hỏi của riêng cá nhân mà của tất cả mọi người.

 • Đối với trào ngược axit dạ dày do tăng tiết dịch vị hoặc do cơ dưới thực quản hoạt động không tốt thì bệnh không có khả năng lây nhiễm cho người khác
 • Trong trường hợp trào ngược do nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng lây nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra
Trào ngược dạ dày có lây không, lây qua đường nào, di truyền không?
Bị trào ngược dạ dày có lây không?

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược như:

 • Xuất hiện chứng ợ chua, ợ nóng hoặc có thể buồn nôn ngay cả khi đói và khi no
 • Thường cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, miệng khô và có cảm giác đắng
 • Có dấu hiệu của đau nhức người, khó thở, tức ngực

Có thể nhận thấy việc điều trị dứt điểm bệnh trào ngược là vô cùng quan trọng. Người bệnh cần được điều trị kịp thời tránh những biến chứng có thể hình thành nên ung thư thực quản hoặc có thể ảnh hưởng đến tính mạng sau này.

Như vậy, có thể khẳng định bị trào ngược dạ dày có lây không thì câu trả lời chính là có khả năng xảy ra. Đây chính là một căn bệnh có thể gây lây nhiễm từ người sang người thông qua một vài con đường như tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Các bác sĩ khuyên bạn nên đến những cơ sở uy tín để khám ngay khi thấy mình có những triệu chứng như trên để có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Trào ngược dạ dày lây qua đường nào?

Với thông tin đã chia sẻ bên trên, có thể khẳng định bệnh trào ngược tá tràng có thể lây nhiễm từ người sang người vì vậy với câu hỏi bị trào ngược dạ dày lây qua đường nào thì chắc chắn câu trả lời chính là thông qua con đường lây nhiễm vi khuẩn HP, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng sai cách.

Sau đây là một vài tác nhân điển hình ảnh hưởng trực tiếp gây lây lan căn bệnh trào ngược axit dạ dày này:

Trào ngược dạ dày có lây không, lây qua đường nào, di truyền không?
Trào ngược dạ dày lây qua đường nào?
 • Qua thức ăn: Hàng ngày, chúng ta đều cần nạp một lượng thức ăn nhất định vào cơ thể để có thể tạo ra năng lượng cũng như để duy trì sự sống. Nhưng thức ăn không được bảo quản kỹ cũng chính là một trong những con đường lây nhiễm trào ngược tá tràng. Bởi ruồi, muỗi chính là vật trung gian có thể truyền nhiễm vi khuẩn HP.
 • Trào ngược dạ dày lây qua đường nước bọt: Vi khuẩn HP có trong dạ dày có thể đi ra ngoài tuyến nước bọt khi người bệnh ợ chua, hay theo những cơn trào ngược thực quản. Chính bởi như vậy, vi khuẩn HP này sẽ có một “con đường”  thích hợp để lẫn trong nước bọt.
 • Nội soi dạ dày: Đây có lẽ cũng là nguyên nhân khá hiếm nhưng cũng không phải chưa từng xảy ra. Nghiên cứu cho thấy đã có trường hợp người bị lây trào ngược thức ăn sau khi đi nội soi dạ dày. Điều này phải kể đến chất lượng máy móc, dụng cụ nội soi không đảm bảo, không được vệ sinh một cách đúng đắn nhất.
 • Chất thải: Bởi vi khuẩn HP có trong dạ dày nên một con đường di chuyển khác của loại vi khuẩn này không thể không kể đến đó là qua chất thải của con người. Theo đường phân, vi khuẩn HP có thể đi ra ngoài. Nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ sẽ khiến loại vi khuẩn gây trào ngược lây lan cho những người xung quanh.

Trào ngược dạ dày có di truyền không?

Vi khuẩn gây bệnh có trong dạ dày của con người vì vậy không ít người thắc mắc bị trào ngược dạ dày có di truyền không?

Theo các chuyên gia, trào ngược thực quản là loại bệnh không được xếp vào danh sách bệnh truyền nhiễm, nhưng cũng không thể khẳng định chắc chắn bệnh trào ngược tá tràng không lây nhiễm giữa những người có cùng huyết thống với nhau.

Vậy bị trào ngược dạ dày có di truyền không? Hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu cụ thể nhất về vấn đề này.

Có thể thấy con đường lây nhiễm cũng như khả năng lây lan của nó không quá nhanh, cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người một cách trực tiếp nhất. Bởi vậy, phòng tránh bệnh vẫn nên được đặt lên hàng đầu. Với những biện pháp hữu ích như:

Xem thêm:Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản tốt nhất hiện nay

Trào ngược dạ dày có lây không, lây qua đường nào, di truyền không?
Bệnh trào ngược dạ dày có di truyền không?
 • Đảm bảo ăn chín, uống sôi, thức ăn cần được bảo quản kỹ lưỡng. Đồng thời tránh những loại thức ăn như: Đồ nóng, cay, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, rán,…..
 • Đảm bảo lượng đồ ăn có trong một bữa, không ăn quá nhanh cũng như không ăn quá no hoặc để quá đói
 • Hạn chế sử dụng những loại đồ uống có ga, rượu bia, cà phê hay những chất kích thích khác
 • Tránh sử dụng những loại quần áo chật, bó sát trong thời gian quá dài
 • Nên nghỉ ngơi sau khi ăn 30 phút, tránh tình trạng nằm ngay sau khi ăn xong

Bên cạnh những cách phòng chống bệnh trên thì việc chú ý đến môi trường sống, nguồn nước sinh hoạt hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Đồng thời không nên để tình trạng cơ thể trong trạng thái căng thẳng, stress trong thời gian dài. Điều này cũng có thể chính là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh trào ngược tá tràng cũng như gây nên những biến chứng nặng hơn.

Bài viết trên cung cấp những thông tin về bệnh trào ngược dạ dày có lây không, lây qua con đường nào và có di truyền không? Mong rằng những thông tin này có thể mang đến một cách nhìn tổng quan nhất về bệnh. Hãy lưu ngay những thông tin này vào sổ tay của mình để có những cách phòng tránh cũng như những cách điều trị phù hợp và đúng đắn nhất.

các từ khóa liên quan: