Quảng Cáo

Viêm loét bờ cong nhỏ, lớn dạ dày là gì và thường nằm ở đâu?

10/07/2020

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là một bệnh lý thường xuyên xảy ra, có nguy cơ bị ung thư hóa rất cao. Vậy thực chất đây là loại bệnh lý gì, làm thế nào để phát hiện sớm và điều trị như thế nào, những thông tin trong bài viết dưới đây có thể giúp bạn.  Cùng bacsydakhoa.com tìm hiểu nhé (^ ^)

Bờ cong nhỏ dạ dày là gì?

Bờ cong nhỏ bao tử là một bộ phận trong dạ dày, được đặt tên dựa trên kích thước và để phân biệt với bờ cong lớn của dạ dày. Theo đó, dạ dày bao gồm nhiều bộ phận, từ phía trên nối với thực quản là tâm vị, xuống phía dưới là ba lớp cơ trơn, bao gồm lớp cơ dọc ở ngoài, lớp cơ vòng ở giữa, lớp cơ chéo ở trong. Xuống phía dưới nữa là bờ cong lớn. Dọc lên phía trên là môn vị và bờ cong nhỏ dạ dày. 

Viêm loét bờ cong nhỏ, lớn dạ dày là gì và thường nằm ở đâu?
Bờ cong nhỏ dạ dày nằm ở đâu

Bao phủ trong dạ dày là lớp niêm mạc, có nhiệm vụ bài tiết dịch vị. Dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa dễ dàng hơn. Trong khi đó, tá tràng có nhiệm vụ trung hòa acid, vận chuyển thức ăn từ dạ dày qua môn vị để xuống đoạn sau của ống tiêu hóa. 

Bờ cong nhỏ có cấu tạo gồm vòng mạch và hai lá mạc nối nhỏ, nằm ở giữa hai lá mạc nối nhỏ. Bộ phận này có đặc điểm là có nhiều đường gấp khúc, vì vậy vi khuẩn và các tổn thương dễ ẩn náu, phát triển và gây ra viêm loét dạ dày. Đây cũng là một trong những bộ phận thường xuyên xuất hiện tình trạng viêm loét nhất. 

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Viêm loét ở bất kỳ bộ phận nào của dạ dày cũng mang lại những hậu quả khôn lường, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bộ phận bờ cong nhỏ là một trong những nơi ít người biết đến, vi khuẩn và vết thương dễ xâm nhập và phát triển nhất. 

Thông thường, các triệu chứng khi bị loét bờ cong nhỏ dạ dày cũng không có nhiều khác biệt so với các bộ phận khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt và phát hiện ra bệnh lý này dựa trên một số biểu hiện như đau bụng ở vùng thượng vị (vùng trên rốn). 

Về lâu dài nếu không chữa trị dứt điểm, các cơn đau có thể lan lên vùng xương ức. Điều này có thể gây nhầm lẫn, nhiều người lầm tưởng rằng đây là cơn đau do bệnh hô hấp hoặc bệnh tim mạch. Nhiều khi cơn đau viêm bờ cong nhỏ dạ dày còn có thể lan ra sau lưng và một số bộ phận khác. 

Viêm loét bờ cong nhỏ, lớn dạ dày là gì và thường nằm ở đâu?
Viêm bờ cong nhỏ dạ dày gây đau đớn

Đau do viêm bờ cong dạ dày vô cùng khó chịu. Người bệnh thường có cảm giác đau âm ỉ trong một thời gian dài. Khi gặp một số loại thức ăn không phù hợp hoặc tác động mạnh vào những bộ phận này, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng đau dữ dội.

Đối với những bệnh nhân đau bờ cong dạ dày ở giai đoạn đầu, cơn đau chỉ có thể kéo đến khi ăn hoặc nạp vào cơ thể những chất gây kích thích dạ dày như đồ chua, đồ có cồn, chất kích thích. Tuy nhiên, khi bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày đã diễn biến nguy hiểm hơn, bạn có thể rơi vào cơn đau bất cứ lúc nào. 

Người bệnh cũng có thể xuất hiện các triệu chứng buồn nôn. Hiện tượng này có thể xuất hiện khi bị viêm loét ở bất kỳ bộ phận nào của dạ dày. Tuy chưa khẳng định được liệu có phải cơn đau do viêm loét bờ cong dạ dày hay không, nhưng nó cũng là một dấu hiệu cho thấy dạ dày của bạn đang bất ổn. 

Theo đánh giá của các bác sĩ, một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất khi bị viêm bờ cong nhỏ dạ dày, đó là người bệnh có thể bị đau bụng vào bất cứ điều kiện thời tiết nào. Đặc biệt vào giai đoạn chuyển mùa, thay đổi nhiệt độ đột ngột, chênh lệch nhiệt độ quá nhiều giữa ngày và đêm cũng khiến cho người bệnh bị đau dữ dội. 

Bên cạnh những triệu chứng viêm bờ cong nhỏ dạ dày có thể dễ dàng nhận thấy trên, khi mắc bệnh, bạn có thể xuất hiện một số hiện tượng như giảm cân nhanh chóng, da xanh xao, thường xuyên mệt mỏi, kém linh hoạt, thường cáu gắt,… 

Viêm loét bờ cong nhỏ, lớn dạ dày là gì và thường nằm ở đâu?
Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày dễ dẫn đến nhiều biến chứng xấu

Ở giai đoạn đầu của bệnh, có thể những dấu hiệu còn chưa rõ ràng. Nhưng càng về sau, bạn sẽ càng cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, cơn đau tăng lên, nhiều triệu chứng khác cũng từ đó mà xuất hiện. 

Các bác sĩ chuyên khoa đánh giá rằng viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày hoặc bị viêm loét môn vị, tiền môn vị có tỉ lệ chảy máu thấp hơn, ít gây đau hơn so với một số bộ phận khác như hành tá tràng. Tuy nhiên, nó lại là bộ phận có tỉ lệ bị ung thư hóa nhiều hơn. Đây là bộ phận ít khi được chú ý nên nó dễ phát triển và biến chứng trong một thời gian dài. 

Thông thường, hiện tượng viêm bờ cong dạ dày thường xuất hiện do vi khuẩn HP. Khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị. 

Tìm hiểu bờ cong lớn dạ dày

Bên cạnh bờ cong nhỏ dạ dày thì bờ cong lớn dạ dày là một bộ phận có nguy cơ viêm nhiễm rất cao. Nếu ví dạ dày giống như chữ J thì bờ cong lớn bao tử nằm ở bên ngoài của chữ J này. Bộ phận này có nhiệm vụ bảo vệ và giữ sự ổn định cho các hoạt động co bóp dạ dày. 

Thông thường, trong quá trình tiêu hóa thức ăn, vi khuẩn sẽ hình thành từ ống thực quản và bám trên niêm mạc bờ cong, gây ra tình trạng viêm bờ cong lớn dạ dày. Giới chuyên gia đánh giá: đây là chứng bệnh nguy hiểm, có nguy cơ cao biến chứng thành ung thư dạ dày và một số bệnh nguy hiểm khác. 

Xem thêm >>Viêm niêm mạc dạ dày là gì, nên ăn và kiêng gì cùng thuốc bảo vệ

Dạ dày là một bộ phận nhạy cảm trong cơ thể. Bởi đây là bộ phận vừa tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng cơ thể vừa chuyển hóa thức ăn. Chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống không tốt có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm đến bộ phận này. 

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là một bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phòng tránh bệnh lý này bằng cách xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh những vị quá chua hoặc quá cay, không dùng chất kích thích, đi ngủ đúng giờ,… Khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, hãy chủ động tham vấn y khoa để được hỗ trợ kịp thời. 

các từ khóa liên quan: