Quảng Cáo

Viêm dạ dày clotest âm tính là gì khác kết quả dương tính thế nào?

10/07/2020

Clotest âm tính là gì và nó có khác biệt ra sao với kết quả dương tính trong xét nghiệm viêm dạ dày là thắc mắc của không ít bệnh nhân. Trên thực tế, bài kiểm tra này nhằm mục đích xác định sự tồn tại của vi khuẩn H.polyri trong bao tử. Để bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hơn về vấn đề này, bài viết xin chia sẻ những thông tin tổng hợp dưới đây. Cùng bacsydakhoa.com tìm hiểu nhé (^ ^)

Clo test âm tính là gì

Viêm dạ dày clotest âm tính là gì khác kết quả dương tính thế nào?
Clo test âm tính là gì

Clotest là một phương pháp xét nghiệm thường được chỉ định khi các bác sĩ nội soi dạ dày, nó giúp bác sĩ xác định vi khuẩn Hp có trong dạ dày hay không. Dựa vào đó để khoanh vùng các nguyên nhân có thể gây ra viêm loét dạ dày và có phương pháp điều trị chính xác hơn. Vậy kết quả Clo test âm tính là gì, có ý nghĩa như thế nào?

Trong trường hợp bị viêm bao tử, bệnh nhân thường bị xuất huyết đường tiêu hóa, lúc này siêu âm nội soi nhằm để xác định mức độ viêm loét. Trong quá trình này, bác sĩ lấy một ít niêm mạc dạ dày, cho mẫu bệnh phẩm tiếp xúc với dung dịch chứa ure.

Khi vi khuẩn Hp tồn tại và hoạt động, nó sẽ tiết ra enzyme urease vì vậy khi gặp dung dịch chứa ure, nó sẽ biến đổi sang chất amoniac và carbon dioxit. Sự thay đổi độ PH sẽ làm chuyển màu dung dịch từ vàng sang đỏ, khi đó được gọi là dương tính clotest và dạ dày bạn có vi khuẩn Hp; nếu dung dịch không chuyển màu thì gọi là viêm dạ dày clotest âm tính và xác định dạ dày của bạn bị viêm nhưng không phải do vi khuẩn Hp. 

Phương pháp này có ưu điểm là dễ làm, nhanh có kết quả và độ chính xác tương đối cao. Nhưng điểm yếu của phương pháp này là trong nhiều trường hợp, nó chỉ phát hiện được vi khuẩn đang hoạt động, còn khi vi khuẩn ở thể ngủ hoặc số lượng vi khuẩn không đủ thì sẽ cho ra kết quả âm tính. Đôi khi cũng có một số trường hợp đặc thù như người bệnh dùng kháng sinh trước khi xét nghiệm cũng sẽ cho ra kết quả âm tính. 

Clotest dương tính là gì?

Viêm dạ dày clotest âm tính là gì khác kết quả dương tính thế nào?
Clotest dương tính là gì

Như đã nói ở trên, clotest dương là xét nghiệm chỉ để xác định dạ dày của bạn đã bị nhiễm khuẩn Hp. Còn lại nó ko mang bất kỳ ý nghĩa gì nữa cả. 

Nhưng khi có kết quả dương tính, người bệnh không cần lo lắng vì chỉ có một số ít vi khuẩn Hp có thể gây ra viêm loét dạ dày hoặc ung thư. Còn kết quả xét nghiệm chỉ muốn nói rằng: “cơ thể bạn đang có vi khuẩn đấy, hãy để tâm đến sức khỏe hơn nữa. 

Trong trường hợp bạn bị đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP khi đã có kết quả clotest dương tính thì sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Đau vùng thượng vị và khó chịu ở bụng.
  • Đầy hơi. 
  • Buồn nôn và nôn.
  • Mất cảm giác ngon miệng.
  • Nôn ra máu. 

Khi xét kết quả xét nghiệm dương tính clotest các bác sĩ kê thuốc điều trị khuẩn HP trong trường hợp bạn có nguy cơ cao bị biến chứng và cần điều trị nhanh chóng. Khi đó, các bạn nên lưu ý những điểm sau

  • Thực hiện việc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Không tự ý dừng sử dụng thuốc khi chưa có kiến của bác sĩ điều trị. 
  • Thay đổi chế độ ăn hàng ngày, không ăn đồ cứng, đồ khó tiêu hay đồ tái vì nó không tốt cho dạ dày. 

Viêm dạ dày clotest âm tính

Như đã nói ở trên, viêm bao tử clotest âm tính chỉ xác định vi khuẩn Hp trong dạ dày. Còn thực tế, dạ dày của bạn vẫn có thể bị viêm từ các nguyên nhân như dùng quá nhiều rượu bia, ăn uống thất thường, thức khuya nhiều hoặc căng thẳng dài ngày. 

Chỉ có một điểm đáng mừng với người viêm dạ dày clotest âm tính là bệnh viêm bao tử sẽ đơn giản hơn, dễ khỏi bệnh hơn và tiến triển bệnh sẽ chậm hơn. Tuy thế, dù bạn âm tính nhưng vẫn cần được điều trị nhanh chóng vì nếu để lâu các biến chứng vẫn có thể xảy ra, ví dụ như viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày. 

Tình trạng viêm bao tử chủ yếu bắt nguồn từ chế độ ăn uống hàng ngày, thói quen sinh hoạt không khoa học. Các thuốc điều trị dùng trong viêm dạ dày clotest âm tính là những thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống viêm, giảm đau và hạn chế bệnh phát triển. Đối với trường hợp này ngoài những sản phẩm Tây thì những sản phẩm Đông y, thảo dược, các bài thuốc dân gian đều có thể sử dụng được. 

Bên cạnh đó, người bệnh phải thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày, thói quen sinh hoạt cũng cần khoa học hơn. Cả hai điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên kết quả điều trị viêm bao tử clotest âm tính.

Kết quả clotest âm tính có ý nghĩa gì?

Như nội dung ở trên đã ghi rõ, kết quả clotest âm tính chỉ có một ý nghĩa duy nhất là khẳng định bạn bị viêm dạ dày không do vi khuẩn Hp. Đồng thời, khi bạn không bị nhiễm khuẩn Hp có nghĩa bạn đã được giảm bớt các khả năng bị mắc các bệnh da dày nghiêm trọng hơn trong tương lai. Nhưng các bạn phải biết rằng, vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại được trong môi trường đầy acid của dạ dày. 

Viêm dạ dày clotest âm tính là gì khác kết quả dương tính thế nào?
H.pylori âm tính là gì (ảnh minh họa)

Chúng có thể lây lan nhanh chóng từ người qua người bằng nước bọt, nguồn nước, chất thải con người. Vì vậy, chỉ cần hôn nhau, dùng chung bát đũa, uống cùng cốc nước … là bạn đã bị nhiễm vi khuẩn này vào cơ thể. Chính vì vậy, bạn phải hiểu rằng kết quả clotest âm tính chỉ thể hiện bạn đang không có vi khuẩn Hp ở thời hiện tại, còn trong tương lai bạn vẫn có thể nhiễm vi khuẩn này bình thường. 

Một tin không vui nữa là các số liệu thống kê y khoa cho thấy, 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn này. Ở Hà Nội, cứ 1000 dân thì có 700 mắc bệnh, còn Thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng 90% người bị viêm bao tử là do có vi khuẩn Hp trong người, đồng nghĩa với việc kết quả xét nghiêm là viêm dạ dày clotest âm tính. 

Mặt khác, vi khuẩn Hp không biểu hiện ra bên ngoài trong thời gian dài, nó cứ lặng lẽ “tàn phá” dạ dày của chúng ta đến khi có các triệu chứng nặng nề thì khi đó bệnh đã rất nặng, điều trị khó khăn vì bản thân chúng cũng có sự tiến hóa để kháng kháng sinh. 

Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn nhiều thông tin liên quan đến chủ đề clotest âm tính là gì. Việc bổ sung các kiến thức liên quan đến việc chẩn đoán, thăm khám cũng như điều trị các bệnh lý dạ dày là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn dành sự quan tâm đến cơ thể bằng việc xây dựng chế độ dinh dưỡng và thể thao lành mạnh. Chúc bạn đọc luôn hạnh phúc và khỏe mạnh!

các từ khóa liên quan: - Related searches - clo test là gì - igg dương tính là gì - ăn gì để diệt vi khuẩn hp - xét nghiệm h.pylori dương tính - đọc kết quả test hơi thở c13 - vi khuẩn hp có lây không - vi khuẩn hp có chữa được không - h.pylori igg là gì. Nguồn : bacsydakhoa.com